Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ปี 68 โชว์ผลตอบแทนกองสมาชิก 5.18%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกนะดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB หนุนโรงแรมสีเขียวผ่านโครงการ G-Green
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กสิกรไทย - Orbix Technology จับมือ Kbank - BPMG พัฒนาโซลูชันทางการเงิน
Gossip
EKH สตอรี่เพียบ!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ETL หุ้น IPO สุดฮอต เข้าตานักลงทุนรายใหญ่
2023-11-01 15:42:31
335
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บมจ.ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ หรือ ETL ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนแบบครบวงจร ขึ้นแท่นหุ้น IPO สุดฮอต เข้าตานักลงทุนรายใหญ่ “หมอพงศ์ศักดิ์-สุระ-เสี่ยป๋อง” เก็บหุ้นเข้าพอร์ต มั่นใจปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง แม้ภาวะเศรษฐกิจและภาวะการลงทุนที่มีความผันผวน ชูความโดดเด่นด้านการให้บริการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน ตัวเลือกใหม่ในหุ้นกลุ่มโลจิสติกส์ ปักธงสู่การเป็นหุ้น Growth Stock ในอนาคต
เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นางสาวกฤชวรรณ ซื้อเจริญชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ETL เปิดเผยว่า ช่วงการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 171.87 ล้านหุ้น นับว่าประสบความสำเร็จ ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในการเข้าลงทุนจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย ซึ่งแสดงความสนใจจองซื้อเป็นจำนวนมากสะท้อนให้เห็นถึงปัจจัยพื้นฐานการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่ง รวมถึงความสามารถในการสร้างผลการดำเนินงานที่มั่นคงภายในระยะเวลาอันสั้น เนื่องด้วยศักยภาพของธุรกิจในการให้บริการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนแบบครบวงจร เชื่อว่าจะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนและอย่างต่อเนื่อง แม้ในภาวะเศรษฐกิจและภาวะการลงทุนที่มีความผันผวน
ทั้งนี้ ภายหลังปิดสมุดทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้นล่าสุด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ปรากฏรายชื่อ นักลงทุนสายวีไอรายใหญ่เข้าลงทุนซื้อหุ้น IPO ของ ETL เข้าพอร์ต ได้แก่ ‘หมอพงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี’ เข้ามาถือหุ้นใหญ่เป็นลำดับที่ 7 จำนวน 5,000,000 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.81%, ‘คุณสุระ คณิตทวีกุล’ เข้ามาถือหุ้นใหญ่เป็นลำดับที่ 8 จำนวน 4,113,000 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.66% และ ‘เสี่ยป๋อง คุณวัชระ แก้วสว่าง’ เข้ามาถือหุ้นใหญ่เป็นลำดับที่ 10 จำนวน 3,475,000 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.56% โดยนักลงทุนมีมุมมองบวกต่อหุ้น ETL เพราะนับเป็นตัวเลือกใหม่ของการลงทุนในหุ้นกลุ่มโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ (Cross-Border Transportation Carrier) ที่ครบวงจรและมีศักยภาพการเติบโตสูง เชื่อว่า ETL จะกลายเป็นหุ้น Growth Stock ให้กับนักลงทุน
สำหรับสัดส่วนการถือหุ้นของ ETL ภายหลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น กลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมที่มีการถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 72.28% แบ่งเป็น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 36.86%, Noya Holding Company Limited ถือหุ้น 15.94%, นายลี ยิค เชร์ ถือหุ้น 12.99%, นางสาวกฤชวรรณ ซื้อเจริญชัย ถือหุ้น 6.49% และ นายชูเดช คงสุนทร ถือหุ้น 0.00001% ผู้ถือหุ้นเดิมตกลงที่จะเข้าทำหนังสือข้อตกลงกับผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย โดยตกลงที่จะจำกัดสิทธิของตนว่าจะไม่จำนำ จำนอง ก่อภาระผูกพัน ขายหรือจำหน่ายจ่ายโอนหุ้นที่ไม่ติด Silent Period ให้แก่บุคคลอื่นใดในช่วงระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่หุ้นของบริษัทฯ เริ่มทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยเมื่อครบกำหนดระยะเวลา 6 เดือน ผู้ถือหุ้นเดิมสามารถขายหุ้นดังกล่าวได้ในจำนวนร้อยละ 25.00 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดที่ไม่ติด Silent Period และสามารถขายส่วนที่เหลือทั้งหมดได้เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 1 ปี
เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนว่าการเข้าลงทุนถือหุ้น ETL จะให้ผลตอบแทนที่ดี ด้วยศักยภาพการเติบโตโดดเด่นจากแผนธุรกิจเน้นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการขนส่งสินค้า ที่ขยายไปยังระบบโลจิสติกส์แบบควบคุมอุณหภูมิ (Reefer Container) ส่งเสริมขีดความสามารถการให้บริการเพื่อผลักดันให้ ETL ก้าวเป็นผู้นำในธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนในอนาคตได้อย่างแน่นอน
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.
WSOL แจ้ง! ผู้ถือหุ้นกู้ SABUY263A ไฟเขียวทุกวาระ
ITEL คว้างานไมโครเวฟ 99 ล้านบ. - กบข. โชว์ปี 68 ผลตอบแทน 5.18%