Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ปี 68 โชว์ผลตอบแทนกองสมาชิก 5.18%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกนะดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB หนุนโรงแรมสีเขียวผ่านโครงการ G-Green
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
EXIM BANK พบปะหารือสำนักงานพัฒนาการส่งออกของแคนาดา
Gossip
EKH สตอรี่เพียบ!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ATLAS จ่อไอพีโอ ชูจุดเด่นเบอร์หนึ่ง LPG ภาคขนส่ง
2025-05-19 11:35:56
444
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บมจ. แอตลาส เอ็นเนอยี หรือ ATLAS ประกาศเดินหน้าระดมทุนขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 418.42 ล้านหุ้น คิดเป็น 29.50% เตรียมเข้าเทรดใน SET ภายในครึ่งปีหลัง ระดมทุนเพื่อรองรับแผนบุกตลาดจำหน่ายก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน - ขนส่ง - อุตสาหกรรม โชว์จุดเด่น เบอร์หนึ่งในตลาดภาคขนส่ง และยังได้แรงหนุนจาก PTG ยักษ์ค้าปลีกน้ำมันอันดับ 2 ของประเทศ ในฐานะถือหุ้นใหญ่ พร้อมซัพพอร์ต ผลักดันผลงานเติบโตก้าวกระโดด
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2568 นายสุวัชชัย พิทักษ์วงศาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ ATLAS ประกอบธุรกิจจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (Liquefied Petroleum Gas : LPG) ในภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง และภาคอุตสาหกรรม ภายใต้เครื่องหมายการค้า “PT” และเป็นผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิงตามมาตรา 7 ประเภทก๊าซ LPG เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 418.42 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 29.50% ของจำนวนหุ้นภายหลังการ IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ภายในครึ่งปีหลังของปี 2568
ทั้งนี้ ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นในการดำเนินธุรกิจจำหน่ายก๊าซ LPG แบบครบวงจร โดยปัจจุบันครองส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) อันดับหนึ่งในตลาดจำหน่ายก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งมากถึงร้อยละ 30 และเป็นหนึ่งในผู้นำจำหน่ายก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน และภาคอุตสาหกรรม ที่มีสถานีบริการก๊าซ โรงบรรจุก๊าซ เป็นของบริษัทฯ เน้นกลยุทธ์การดำเนินการภายใต้รูปแบบ COCO (Company Owned Company Operated) ที่สร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขัน และสร้าง Power of Network ที่แข็งแกร่ง เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและควบคุมคุณภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีกลุ่มบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน PT ที่ครองส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกน้ำมันเป็นอันดับ 2 มีสถานีบริการน้ำมันกว่า 2.2 พันแห่งทั่วประเทศ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่พร้อมสนับสนุนและสร้างโอกาสการเติบโตในระยะยาว
"สำหรับวัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯจะนำไปใช้ในการเพิ่มศักยภาพในการเติบโตธุรกิจจำหน่ายก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ภาคการขนส่ง และภาคอุตสาหกรรม ผ่านการเพิ่มโรงบรรจุก๊าซ ร้านจำหน่ายก๊าซ ถังก๊าซ และสถานีบริการก๊าซ ร่วมทั้งลงทุนในโครงการ PT Auto Transform เพื่อเพิ่มจำนวนรถยนต์ที่ใช้ก๊าซแอลพีจี และขยายฐานลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มพาณิชยกรรม รวมไปถึงการลงทุนธุรกิจเกี่ยวเนื่อง"
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ต่อยอดโครงการ Taxi Ads ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อโฆษณาที่มีอัตรากำไรสูง โดยมีแผนขยายเพิ่มเติม จากการใช้ประโยชน์พื้นที่ในเครือข่ายของบริษัทฯ ที่มีอยู่เดิมได้อย่างคุ้มค่า อาทิ จุดให้บริการต่าง ๆ ภายในสถานีบริการ ซึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับรายได้และกำไรของบริษัทฯ ในอนาคต
นางศรัณยา กระแสเศียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ ATLAS กล่าวว่า ด้วยโมเดลธุรกิจที่แข็งแกร่งและเป็นผู้ให้บริการอย่างครบวงจร ภายใต้ทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์มายาวนาน รวมไปถึงแนวโน้มอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และแผนการระดมทุนที่มีความชัดเจนในการสร้างโอกาสการเติบโตอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งยังมีกลุ่ม PTG เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน PT ที่ครองส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกน้ำมันเป็นอันดับ 2 มีสถานีบริการน้ำมันกว่า 2.2 พันแห่งทั่วประเทศ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่พร้อมสนับสนุนและสร้างโอกาสการเติบโต ทำให้มั่นใจว่า ATLAS จะได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน
สำหรับผลการดำเนินงานของ ATLAS ตามงบการเงินเสมือน ระหว่างปี 2565 - 2567 มีรายได้รวม 6,829.2 ล้านบาท 9,576.8 ล้านบาท และ 11,023.8 ล้านบาท ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิ 301 ล้านบาท 228 ล้านบาท และ 265 ล้านบาท ตามลำดับ
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.
WSOL แจ้ง! ผู้ถือหุ้นกู้ SABUY263A ไฟเขียวทุกวาระ
ITEL คว้างานไมโครเวฟ 99 ล้านบ. - กบข. โชว์ปี 68 ผลตอบแทน 5.18%